วันเสาร์ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

ไม่เคยรีสตาร์ทเครื่องเลยนั้น หากต้องการโคลนไปยังเครื่องเซิร์ฟเวอร์ใหม่จะต้องทำยังไง ?


มาตามกันอย่างต่อเนื่องสำหรับเวบไซต์ s-techthai.com ช่วงนี้มีบทความออกมาถี่ ๆ เพราะอยู่ในช่วงของการปรับเปลี่ยนเวบไซต์ใหม่ สำรองข้อมูลเซิร์ฟเวอร์เป็นประจำทุก ๆ 3 เดือน เนื้อหาในวันนี้ยังไม่พ้นการดูแลเซิร์ฟเวอร์ให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพอยู่เหมือนเดิม ล่าสุดเพิ่งจะชัตดาวน์เครื่องเซิร์ฟเวอร์ที่ออนไลน์มากว่า 563 วันหรือปีกว่า ๆ เพื่อเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ชุดใหม่เข้าไป เสียดายสถิติเหมือนกันแต่ทำอย่างไรได้ ถือโอกาสอัพเกรดซอฟต์แวร์ไปในตัว ระบบโอเอสยังเป็น Ubuntu 16.04.4 LTS เหมือนเดิม ยิ่งมาเจอเทคนิคในวันนี้จะหลงรักระบบโอเอสลินุกส์ไปในตัวรับรอง

ตามที่ได้เกริ่นนำไปก่อนหน้านี้แล้ว โอเอสที่ทำงานได้ดีมากและเปิดให้บริการได้ต่อเนื่องมาตลอดปีกว่า ๆ ไม่เคยรีสตาร์ทเครื่องเลยนั้น หากต้องการโคลนไปยังเครื่องเซิร์ฟเวอร์ใหม่จะต้องทำยังไง ? คำถามน่าสนใจมาก  บางคนบอกไม่เห็นยากก็ถอดฮาร์ดดิสก์ไปใช้โปรแกรมโคลนสิพี่ แต่ฮาร์ดดิสก์เราติดตั้งระบบ Raid ไว้ถอดออกข้อมูลก็หายหมด จะทำง่าย ๆแบบนั้นได้อย่างไร เชื่อหรือไม่ว่าในระบบโอเอสของ Ubuntu เองทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่ 3 คำสั่งเอง ลองไปดูกันเลย


ขั้นตอนที่ 1 ให้ทำการคัดลอกข้อมูลซอฟต์แวร์ที่ได้ติดตั้งไว้แล้ว ณ เครื่องต้นฉบับก่อน


dpkg --get-selections > installed-software

ขั้นตอนที่ 2 นำข้อมูลซอฟต์แวร์จากขั้นตอนที่ 1 ป้อนเข้าให้โปรแกรม dpkg


dpkg --set-selections < installed-software

ขั้นตอนที่ 3 รันโปรแกรม dselect เป็นอันจบขั้นตอน


dselect 

จะเห็นว่าขั้นตอนต่าง ๆ เหล่านี้ลดความยุ่งยากในการถอดฮาร์ดดิกส์ออกมาโคลนข้างนอก แถมยังนำไปประยุกต์ใช้กับเครื่องเซิร์ฟเวอร์รุ่นไหนก็ได้ สถาปัตยกรรมแบบไหนก็ได้เรียกว่าหายห่วง เนื้อหานี้พอได้มาก็กระวนกระวายที่จะจดบันทึกเอาไว้เลยทีเดียว กลัวหายกันลืมทำวันนี้ บริการ gps ติดตามรถ ของจีพีเอสไทย เปิดให้บริการแล้วที่อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา หากสนใจข้อมูลเพิ่มเติมกดไปตามลิงค์ข้างต้นได้เลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น