วันศุกร์ที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2559

เปลี่ยนค่า repository ให้ Ubuntu Server 14.04 กัน

ห่างเหินการอัพเดทข้อมูลไปหลายวัน หลังจากที่ผู้เขียนกำลังอยู่ในช่วงการเชื่อมต่อข้อมูลเวบเซอร์วิสกับกรมการขนส่งทางบก เรื่องการส่งข้อมูลจากเซิร์ฟเวอร์ GPS ติดตามรถ สำหรับรายละเอียดทางเทคนิคของเวบเซอร์วิสก็เกริ่นคร่าว ๆว่าใช้วิธีการแลกเปลี่ยนแบบ Json XML ก็ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี เซิร์ฟเวอร์ให้บริการเวบไซต์ของผู้เขียนเองก็ไม่ได้มีการอัพเดทซอฟต์แวร์ระบบปฏิบัติการมากว่า 7 เดือน คงต้องถึงเวลาเข้าไปดูแลกัน เริ่มต้นด้วยคำสั่งยอดนิยม apt-get update กลายเป็นว่าพบข้อผิดพลาดไม่สามารถทำการอัพเดทข้อมูลได้ ลองอยู่หลายวิธีไม่ว่าจะเข้าไปลบไฟล์เก่า ๆก่อนหรือทำการ  apt-get clean ก็ยังไม่หาย หาวิธีการอยู่นานจนได้พบว่าขั้นตอนที่ดีที่สุดก็คือเปลี่ยนค่า repository ใหม่ให้ชี้ไปที่ต้นฉบับ แล้วต้องทำยังไง

ผู้เขียนพบเวบไซต์หนึ่ง https://repogen.simplylinux.ch/generate.php สามารถกำหนดชื่อประเทศ ก็ออกรายชื่อของ repository lists ต่าง ๆของUbuntu Server ได้แล้ว ตามตัวอย่างที่ผู้เขียนใช้ลิงค์ข้างต้นสร้างให้

#------------------------------------------------------------------------------#
#                            OFFICIAL UBUNTU REPOS                             #
#------------------------------------------------------------------------------#


###### Ubuntu Main Repos
deb http://th.archive.ubuntu.com/ubuntu/ trusty main
deb-src http://th.archive.ubuntu.com/ubuntu/ trusty main

###### Ubuntu Update Repos
deb http://th.archive.ubuntu.com/ubuntu/ trusty-security main
deb http://th.archive.ubuntu.com/ubuntu/ trusty-updates main
deb-src http://th.archive.ubuntu.com/ubuntu/ trusty-security main
deb-src http://th.archive.ubuntu.com/ubuntu/ trusty-updates mainกลายเป็นว่าการค้นหา repository ไม่ใช่เป็นเรื่องยากอีกต่อไป หากบางครั้งมีงานด่วน ๆหลายงานเข้ามาแล้วเราต้องมาเสียเวลาค้นหา repository เพื่อทำการอัพเดทหรืออัพเกรดข้อมูลเซิร์ฟเวอร์ใหม่ ย่อมทำให้เสียโอกาสในการทำเรื่องอื่น ๆ

นอกจากนี้ เรายังสามารถสร้างให้สคริปข้างล่าง เพื่อทำการดึงข้อมูล repository ได้โดยตรง แต่มีข้อควรระวังคือไฟล์เดิม sources.list จะหายไปกลายเป็นไฟล์ใหม่แทนที่ ต้องระมัดระวังเรื่องเหล่านี้ให้ดี เพราะอาจจะทำให้เราต้องเสียเวลาไปอีกหลายนาทีได้เหมือนกัน
 Sources List
Direct Link to Sources List or use:
WARNING: This will overwrite your existing sources.list:
curl https://repogen.simplylinux.ch/txt/sources_60ab26885221b4e54eedf76af035715544e9e2cd.txt | sudo tee /etc/apt/sources.list
 
บทความในวันนี้ก็เป็นเทคนิคเล็ก ๆน้อย ๆที่เก็บมาฝากกันสำหรับแฟน ๆระบบปฏิบัติการลินุกส์ อูบันตู ทุก ๆท่าน ผู้เขียนเองพึงพาการใช้งานระบบซอต์ฟแวร์นี้มาจนถึงทุกวันนี้ ต้องขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้ด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น